GROWTH AND NUTRITIONAL FEATURES OF Terapon jarbua(Forsskal, 1775) IN THE COASTAL ZONE, THUA THIEN HUE PROVINCE - Phương, Lê Thị Như; Khanh, Nguyễn Văn; Phú, Võ Văn; Linh, Nguyễn Quang (Hue University Journal of Science: Natural Science, 2018)
Nghiên cứu được thực hiện trong năm 2016 và 2017. Mẫu vật sử dụng trong nghiên cứu được thu thập ngoài thực địa vào tháng 6/2016 (Đợt 1) và tháng 12/2016 (Đợt 2) bằng cách sử dụng lưới Surber (kích thước 50 cm x 50 cm, kích thước mắt lưới 0,2 mm) cho mẫu định lượng và vợt tay, vợt ao cho mẫu định tính. Mục đích của nghiên cứu là cung cấp các dẫn liệu về thành phần loài và phân bố của Phù du ở suối tại Trạm đa dạng sinh học Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc.Kết quả phân tích và định loại mẫu vật đã xác định được 28 loài thuộc 19 giống của 9 họ thuộc bộ Phù du. Trong đó họ Baetidae có số lượng loài nhiều nhất với 10 loài. Tiếp đến là họ Heptageniidae với 5 loài; các họ Leptophlebiidae, Ephemerellidae, Caenidae, Ephemeridae, Polymitacryidae, Teloganellidae và Teloganodidae có số lượng loài ít, dao động từ 1 đến 3 loài. Trong đợt 1 (thuộc mùa mưa), đã xác định được 19 loài, thuộc 13 giống của 6 họ trong bộ Phù du. Trong đợt 2 (thuộc mùa khô), đã xác định được 21 loài thuộc 16 giống của 9 họ trong bộ Phù du. Ba họ: Polymiatacryidae, Teloganellidae,and Teloganodiae chỉ thu được trong mùa khô mà không thu được trong mùa mưa.Nghiên cứu đã xác định được 28 loài Phù du thuộc 4 nhóm dinh dưỡng chức năng: nhóm thu gom, nhóm cào nạo, nhóm ăn thịt và nhóm cắt xé, trong đó nhóm thu gom và nhóm cào nạo chiếm ưu thế.